Triển lãm Vietfish 2017 với sự tham gia của hơn 350 doanh nghiệp

Triễn lãm Vietfish 2017 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC – Thành phố Hồ Chí Minh) đã chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản đầu ngành của Việt Nam và các doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia như Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ… Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám tham dự và cắt băng khai mạc.

Vietfish lần này có hơn 360 gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam và 15 quốc gia thế giới tham dự. Vẫn nối tiếp thông điệp truyền thống “Ngôi nhà thủy sản Á Châu - Asia’s Home of Seafood”; Vietfish 2017 quy tụ hơn 200 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu và dịch vụ thủy sản hàng đầu của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ Trưởng Vũ Văn Tám đã đánh giá cao vai trò của VASEP trong việc kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, cùng phát triển với mục đích phát triển ngành thủy sản Việt Nam. Đây là một trong những hội chợ triển lãm chuyên ngành thủy sản thường xuyên thu hút hơn 350 gian hàng và hàng trăm doanh nghiệp tên tuổi tham gia. Đại diện VASEP cho biết, Vietfish năm nay sẽ tổ chức nhiều hội thảo chuyên ngành thủy sản; cùng đó, khách tham quan còn được trải nghiệm không gian ẩm thực thủy, hải sản phong phú. Sự kiện này cũng là kênh quan trọng quảng bá, xúc tiến thương mại cho ngành thủy sản hướng tới mục tiêu xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Đây là sự kiện thường niên do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức, là điểm đến mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp thủy sản trong và ngoài nước như hợp tác với các đối tác mới, nhà cung cấp mới, tiếp thu các công nghệ, kiến thức mới...

Phát biểu khai mạc tại triển lãm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Vietfish trong suốt 18 năm qua. Đây là sự kiện truyền thống của ngành thủy sản Việt Nam thu hút hầu hết các doanh nghiệp thủy sản trong nước và quốc tế tham dự, xứng đáng với mong muốn của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc đưa Vietfish trở thành nơi tiếp thị, quảng bá hiệu quả tiềm năng to lớn của thủy sản ngay tại sân nhà với khách hàng quốc tế.

Hội chợ Triển lãm Vietfish năm nay mang thông điệp “Ngôi nhà thủy sản Á châu – Asia’s Home of Sea food” diễn ra từ ngày 29 – 31/8, với hơn 350 gian hàng của đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài nước đăng ký.

Trong khuôn khổ hội chợ, nhiều hoạt động cũng sẽ được diễn ra liên tục với các hình thức đa dạng như: biểu diễn nấu ăn, dùng thử sản phẩm thủy sản Việt Nam; ra mắt các sản phẩm mới…và một số hội thảo chuyên ngành thủy hải sản.


Ban Tổ chức hy vọng, thông qua Hội chợ Vietfish năm nay, với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp lớn sẽ góp phần tạo nên những bước ngoặt tăng trưởng ấn tượng trong thời gian tới. 

Trong những năm qua, xuất khẩu thủy sản tiếp tục là ngành hàng xuất khẩu mũi nhọn của ngành nông nghiệp Việt Nam, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu chung của toàn ngành, đóng góp 4 -5% GDP cả nước và chiếm 6- 7 % tổng kim ngạch xuất khẩu quốc gia.


 
Trong nửa đầu năm 2017, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã tăng trưởng khá tốt và đạt khoảng 3,5 tỷ USD, tăng 14,1 % so với cùng kỳ năm 2016. Đây là một tín hiệu tốt cho thấy những chuyển biến tích cực trong cơ cấu ngành thủy sản.

Riêng lĩnh vực nuôi trồng và chế biến, từ năm 2006 đến nay, đã có những thay đổi vượt bậc nhờ áp dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong chế biến và các tiêu chuẩn nuôi bền vững có trách nhiệm, giúp Việt Nam đứng trong Top 5 quốc gia cung cấp thủy sản hàng đầu thế giới.
 
Hiện nay thủy sản Việt Nam đã có mặt tại 165 thị trường trên thế giới với gần 500 nhà máy đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản…/.

Một số hình ảnh tại triển lãm Vietfish 2017