Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2017 – Lần 2 : Vắng đến bất ngờ

Ngày 17/5, tại Cung Triển lãm Kiến trúc - Quy hoạch Quốc gia (Hà Nội) đã chính thức khai mạc Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2017 - lần 2 với chủ đề “Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Vật liệu xây dựng”. Triển lãm lần này đã thu hút sự tham gia của gần 300 doanh nghiệp đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Khai mạc triển lãm Vietbuild Hà Nội 2017 lần 2

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2017 - lần 2, nhấn mạnh, bất động sản đang là một các trong ngành thu hút được lượng vốn lớn nhất của nền kinh tế. Cùng với đó sự phát triển của du lịch Việt Nam đang đặt các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản hay xây dựng trước rất nhiều cơ hội phát triển.

Vốn FDI vào bất động sản tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, nhà ở xã hội có sự quan tâm lớn của Nhà nước và các nhà đầu tư bất động sản, các chủ đầu tư đã chuyên nghiệp hơn, tự điều chỉnh sự lệch pha cung cầu của năm 2016 và chuyển hướng sang phân khúc bất động sản giá thấp, nhà ở xã hội vì đây là phân khúc có nhu cầu và tiềm năng. Sự phát triển nhanh chóng về đô thị hóa và ngành du lịch cũng góp phần làm cho ngành bất động sản và xây dựng được phát triển đa dạng hơn...


Trong bối cảnh đó, triển lãm Quốc tế Vietbuild vì thế là cơ hội để các doanh nghiệp, địa phương và các nước giao lưu, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, ký kết hợp tác kinh doanh. Qua đó, giúp các doanh nghiệp định hướng chiến lược phát triển, mở rộng liên kết trên nhiều lĩnh vực hợp tác nhằm nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm phục vụ người tiêu dùng, góp phần bình ổn thị trường và phát triển bền vững.


Theo thông tin từ ban tổ chức, triển lãm lần này có quy mô gần 1.200 gian hàng đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Đức, Thái Lan, Ý, Pháp, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam và các đối tác tham quan triển lãm.


“Các sản phẩm sẽ được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm bao gồm: bất động sản - thiết bị điện - cửa và phụ kiện cửa; trang trí nội thất; xây dựng - vật liệu xây dựng và các sản phẩm khác như thiết bị năng lượng mặt trời, hệ thống lọc không khí, hệ thống máy xử lý nước...” ông Nguyễn Trần Nam thông tin.


Cũng theo Ban tổ chức Triển lãm, Vietbuild Hà Nội 2017 - lần 3 dự kiến tổ chức vào tháng 11/2017 với quy mô 1.700 gian hàng có nguồn gốc xuất xứ từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ.


Trước đó, Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2017 - lần 1 đã diễn ra trong thời gian từ ngày 15/3-19/3 vừa qua với 1.700 gian hàng của hơn 450 doanh nghiệp đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trái ngược với những lần tổ chức trước, ngày đầu tiên của hội chợ Vietbuild lần này không thu hút sự quan tâm của nhiều người. Mặc dù theo như chia sẻ của Ban tổ chức, hội chơ lần này tiếp tục thu hút thêm nhiều gian hàng mới từ các doanh nghiệp khác nhau.

Theo quan sát của phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, trong các kỳ Vietbuild tổ chức tại Hà Nội, đây là hội chợ có lượng khách tham quan vắng vẻ nhất, mặc dù có sự xuất hiện của khá nhiều gian hàng bắt mắt từ cả doanh nghiệp trong nước lẫn nước ngoài.

Dường như sự thiếu vắng các gian hàng bất động sản là một trong những lý do khiến Vietbuild lần này không hút được nhiều khách tham quan. Cụ thể, trong kỳ Vietbuild này chỉ có gian hàng bất động sản của CTCP Tập đoàn C.E.O.

Theo chia sẻ của đại diện một doanh nghiệp địa ốc, doanh nghiệp này không tham gia vào hội chợ Vietbuild vì cách tổ chức triển lãm không phù hợp với đối tượng muốn tìm hiểu mua nhà của doanh nghiệp.

“Bất động sản phải tiếp thị đến tận nơi, tận tay. Không mấy ai sang triển lãm mua nhà, chủ yếu là những người tiện tham quan rồi ghé xem qua. Hơn nữa, gần đây, một số doanh nghiệp thường tham gia triển lãm với quy mô lớn, nên nhiều doanh nghiệp bất động sản khác không muốn tham gia theo kiểu chỉ làm nền cho doanh nghiệp này”, vị này nói.

Mặc dù vẫn đều đặn tổ chức định kỳ hàng năm cả trong Nam và ngoài Bắc, càng ngày Vietbuild càng trở nên kém hấp dẫn với cách tổ chức cũ kỹ, kém sáng tạo.

Tổng hợp